free stats
NHÀ MÀNG TRỒNG CÀ CHUA BI
Tên sản phẩm: NHÀ MÀNG TRỒNG CÀ CHUA BI
Mã sản phẩm:
Giá: Liên hệ
+
-
Đặt hàng
Chi tiết

NHÀ MÀNG TRỒNG CÀ CHUA BI

Tình hình sản xuất và tiêu thụ:

Cà chua bi có nguồn gốc từ Nam Mỹ, hiện được trồng ở nhiều nước trên thế giới. Ở Việt Nam, Cà chua bi được trồng và tiêu thụ trên khắp cả nước. Hàng năm, diện tích sử dụng nhà màng trồng cà chua bi chiếm 7-10% diện tích rau cả nước và chiếm 3-4% sản lượng rau.                                                   

Riêng năm 2000, diện tích và sản lượng rau, cà chua bi chiếm 29% tổng diện tích và sản lượng rau cả nước. Năm 2012 diện tích trồng cà chua bi của Việt Nam đạt 23.917 Ha, tăng 11,3% so với năm 2010 (21.178 Ha). Năng suất trung bình 252,6–257,9 tạ/Ha, sản lượng 616.890 tấn (tương đương bình quân đầu người đạt 7,3 kg/năm).

Khi vào mùa, cà chua bi có mức giá chỉ khoảng 15.000 đồng đến 20.000 đồng/kg,  hiện tại ở Hà Nội cà chua bi có mức giá khá đắt đỏ và không dễ dàng gì mua được cà chua bi tại những chợ truyền thống. Cùng với đó, không có nhiều siêu thị bán loại cà chua này. Cà chua bi trái mùa chỉ đang được bán tại một vài siêu thị mini, những cửa hàng rau-củ-quả nông nghiệp hữu cơ và có mức giá dao động từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng/kg tùy loại.

Cà chua bi

Cà chua bi có tên khoa học là Lycopersicum Esculentum Miller, thuộc họ cà Solanacea. Cà chua bi có kích thước nhỏ hơn cà chua thường, hình dài hoặc tròn, có vị ngọt chua nhưng ngọt hơn cà chua thường. Đây là một loại quả được rất nhiều người yêu thích vì chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, chế biến được nhiều món ngon lại ra quả quanh năm, ít gặp sâu bệnh.

Quả cà chua bi có chứa nhiều sắc tố Lycopen và Carotene, có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều gluxit, các chất chống oxy hóa như Lycopen, Vitamin C, có dược tính (mát), giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Vụ mùa cà chua bi

Cà chua bi trồng 3 vụ trọng năm được phân bổ như sau:

Vụ xuân-hè: Gieo tháng 2-3; trồng tháng 3-4; thu hoạch tháng 5-6.

Vụ sớm: Gieo tháng 7; trồng tháng 8; thu hoạch tháng 9-10.

Vụ muộn: Gieo hạt tháng 10; trồng tháng 11; thu hoạch tháng 2-3.

Vụ chính: Gieo hạt từ 20-25/9; trồng từ 18-22/10; thu hoạch tháng 12-1.

Môi trường thích hợp trồng cà chua bi:

Thích hợp từ 21-24°C, nếu nhiệt độ đêm thấp hơn ngày 4-5°C thì cây cho nhiều hoa. Cà chua bi là cây ưa sáng, không nên gieo cây con ở nơi bóng râm, cường độ tối thiểu để cây tăng trưởng là 2.000-3.000 lux.

Yêu cầu nước của cây trong quá trình sinh trưởng, phát triển không giống nhau. Khi cây ra hoa đậu trái và trái đang phát triển là lúc cây cần nhiều nước nhất, nếu đất quá khô hoa và trái non dễ rụng; nếu đất thừa nước, hệ thống rễ cây bị tổn hại và cây trở nên mẫn cảm với sâu bệnh. Nếu gặp mưa nhiều vào thời gian này trái chín chậm và bị nứt. Lượng nước tưới còn thay đổi tùy thuộc vào liều lượng phân bón và mật độ trồng.

Cà chua có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau nhưng thích hợp nhất vẫn là đất có nhiều mùn, giữ ẩm và thoát nước tốt (Đất thịt nhẹ, đất thịt pha cát, đất bazan,…), pH từ 5,5-7,5, thích hợp nhất từ 6-6,5.

Chuẩn bị nhà màng và hệ thống tưới nhỏ giọt:

Nhà màng trồng cà chua bi được sử dụng gồm các loại nhà mái vòm, nhà màng 1 cửa mái, nhà màng 2 cửa mái.

Trong nhà màng trồng cà chua bi cần được trang bị 1 số hệ thống đi kèm như lưới cắt nắng, hệ thống phun sương và quạt thông gió để làm mát bên trong nhà màng. Dây treo cà chua bằng nylon (màu trắng hay đen). Sử dụng ròng rọc để tạo dây leo cho cà chua bi.

Hệ thống tưới nhỏ giọt:

- Hệ thống tưới nhỏ giọt đơn giản gồm máy bơm (tưới nước), bộ lọc (lọc rêu, cặn trong dung dịch dinh dưỡng), van từ (van tự động đóng/mở đường ống tưới và timer (hẹn giờ tưới trong ngày). Bồn dung dịch dinh dưỡng.

- Hệ tưới nhỏ giọt hiện đại (dùng hệ điều hành, điều khiển từ xa qua PC hay điện thoại thông minh) gồm: dung dịch mẹ, nước. Tự động hút dung dịch, nước để cung cấp cho cây trồng.

Ưu điểm của công nghệ, hiệu quả kinh tế

- Cà chua bi được trồng trong nhà màng do đó ít phụ thuộc vào thời vụ trồng, giảm sâu bệnh gây hại nên giảm lượng thuốc bảo vệ thực vật, sản phẩm an toàn cho người sử dụng, tăng năng suất, giảm ô nhiễm môi trường.

- Phân bón được cung cấp theo hệ thống tưới giúp cây trồng dễ hấp thụ, tăng hiệu quả sử dụng phân bón.

- Tạo sản phẩm đảm bảo an toàn, có độ tin cậy cao đối với người tiêu dùng, tăng khả năng thâm nhập thị trường và tăng hiệu quả cạnh tranh.

Hotline : 093 368 62 77